การดูแลและรักษารวมทั้งฟื้นฟูผิวที่ถูกทำลายจากแสงอาทิตย์

ความเสื่อมโทรมจากแดดบางทีอาจมีสาเหตุมาจากหลายสาเหตุ อย่างเช่น รังสียูวี มลพิษต่อสภาพแวดล้อม แล้วก็อายุ ผิวหนังเป็นอวัยวะที่ใหญ่ที่สุดและก็เผยสูงที่สุดของร่างกาย ฉะนั้นก็เลยไวต่ออันตรายจากแดดเป็นพิเศษ

ความย่ำแย่จากแดดอาจจะส่งผลให้กำเนิดปัญหาผิวได้หลายแบบ และก็โรคมะเร็งผิวหนัง ริ้วรอย จุดด่างอายุ แล้วก็ความแห้งหยาบของผิวหนัง เพื่อปกป้องแล้วก็รักษาความเสื่อมโทรมจากแสงตะวัน สิ่งจำเป็นเป็นจะต้องรู้เรื่องต้นเหตุและก็ผลพวงของความทรุดโทรมจากแสงอาทิตย์

รังสียูวีเป็นต้นเหตุหลักของการทำลายจากแสงตะวัน รังสียูวีเป็นรังสีประเภทหนึ่งที่เกิดอันตรายต่อผิวหนังเนื่องจากว่าเป็นต้นเหตุให้ผิวหนังกระจายตัว รังสียูวีสามารถทำลายผิวได้หลายแนวทาง รวมทั้งการสร้างอนุมูลอิสระ การทำลายคอลลาเจนแล้วก็อีลาสติน แล้วก็การสร้างริ้วรอยรวมทั้งจุดด่างอายุ

สำหรับการรักษารวมทั้งคุ้มครองป้องกันความเสื่อมโทรมจากแดด สิ่งจำเป็นเป็นจะต้องคุ้มครองป้องกันผิวจากรังสียูวี แนวทางหนึ่งสำหรับการทำแบบนี้ได้แก่การใช้โลชั่นที่มีไว้ป้องกันแดด โลชั่นสำหรับกันแสงแดดเป็นครีมหรือสเปรย์เฉพาะที่คุ้มครองผิวจากรังสี UV ของดวงตะวัน ควรจะทาครีมที่เอาไว้ป้องกันแสงแดดทุกเมื่อเชื่อวันแม้คุณจะมิได้ออกไปภายนอกก็ตาม

นอกเหนือจากการใช้โลชั่นสำหรับป้องกันแดดแล้ว ยังจำต้องหลบหลีกความเสื่อมโทรมจากแสงตะวันอาจส่งผลให้ผิวแก่ก่อนวัยอันควรจะ มองแห้งและก็ระคาย ก่อให้เกิดริ้วรอยและก็จุดสีน้ำตาลเพิ่มมากขึ้น การดูแลและรักษาความย่ำแย่จากแสงอาทิตย์บางทีอาจรวมทั้งครีมเฉพาะที่ เซรั่ม รวมทั้งโลชั่น ปลอกแขนกันแสง UV  ตลอดจนการผ่าตัด นอกเหนือจากนั้นยังมีผลิตภัณฑ์เสริมของกินมากไม่น้อยเลยทีเดียว ดังเช่น สารต้านอนุมูลอิสระ ที่สามารถจะช่วยปรับแก้รูปลักษณ์ของผิวที่ถูกทำลายจากแสงอาทิตย์

เมื่อมีคนได้รับแสงแดดรังแก ผิวจะแห้ง แดง แล้วก็คัน ความทรุดโทรมจากแสงอาทิตย์ยังสามารถก่อให้เกิดริ้วรอยและก็จุดด่างอายุ มีการรักษาแล้วก็วิธีการฟื้นฟูหลายแนวทางซึ่งสามารถประยุกต์ใช้เพื่อปรับแก้รูปลักษณ์ของผิวที่ถูกทำลายจากแสงตะวันได้

แนวทางหนึ่งได้แก่การใช้ครีมหรือโลชั่นเฉพาะที่ช่วยรักษาผิว ครีมหรือโลชั่นสามารถช่วยทำให้ผิวเปียกชื้นและก็ป้องกันแสงแดดได้ นอกนั้นยังสามารถช่วยลดการอักเสบและก็บวมของผิวหนังได้

อีกแนวทางหนึ่งเป็นการใช้ครีมหรือโลชั่นเฉพาะที่ได้รับการออกแบบมาโดยยิ่งไปกว่านั้นเพื่อปรับปรุงแก้ไขลักษณะที่ปรากฏของผิวที่ถูกทำลายจากแดด ครีมหรือโลชั่นเหล่านี้จะช่วยลดสัญญาณของความแก่ของผิว รวมถึงริ้วรอยและก็จุดด่างอายุ

บางครั้งบางคราว บางทีอาจต้องกระทำการผ่าตัดเพื่อปรับแก้ลักษณะที่ปรากฏของผิวที่ถูกทำลายจากแสงตะวัน ซึ่งบางทีอาจรวมทั้งขั้นตอนที่เรียกว่าการรักษาโดยใช้เลเซอร์ Fraxel ขั้นตอนนี้ใช้เลเซอร์เพื่อทำให้ผิวหนังร้อนขึ้นและก็กำจัดเซลล์ที่เสียหายออก นี้สามารถช่วยสำหรับการเปลี่ยนแปลงรูปลักษณ์ของผิวและก็ลดสัญญาณของริ้วรอยของผิว

โดยรวมแล้ว มีการรักษารวมทั้งกรรมวิธีการฟื้นฟูหลายแนวทางซึ่งสามารถประยุกต์ใช้เพื่อปรับแต่งรูปลักษณ์ของผิวที่ได้รับแสงแดดรังแกได้ มันเป็น